New Jeans

NewJeans เป็นเคป็อปรุ่นใหม่ที่เห็นได้ชัดว่าได้อิทธิพลจาก แฟชั่นY2K แบบเต็มๆตั้งแต่เสื้อผ้าไปจนถึงองค์ประกอบของการออกแบบอาร์ตไดเรกชั่นในมิติต่างๆ ทั้ง ฟอนต์ ภาพ เอ็มวี อละตัวอัลบั้ม เรียกได้ว่า Y2K กันให้สะใจไปเลย ยิ่งในยุคที่ ‘เคป็อป’ ทรงอิทธิพลอย่างมากในอุตสาหากรรมดรตรี การที่ศิลปินเคป็อปเลือกหยิบจับเสื้อผ้าแบบไหนมาแต่งกาย ก็จะกลายเป็น ‘Trendsetter’ หรือผู้นำเทรนด์ให้เป็นที่นิยมในวงกว้างทันที ซึ่งก็มีศิลปินเคป็อปจำนวนไม่น้อยในปัจจุบันที่เลือกใช้ แฟชั่นY2K มาเป็นเครื่องแต่งกายในชีวิตประจำวัน หรือใช้เป็นแฟชั่นคอนเซปต์ในการทำเพลง

NewJeans

สมาชิกวง NewJeans

NewJeans
  • มินจี (Minji)

Stage Name : มินจี (Minji)

ชื่อจริง : คิม มินจี (Kim Minji)

วันเกิด : 7 พฤษภาคม 2004

เริ่มกันที่พี่ใหญ่สุดสวย คิม มินจี หรือ พี่มินจี ผู้รับหน้าที่ลีดเดอร์ของวง NewJeans เธอมาจากเมืองชุนชอน คังวอน ประเทศเกาหลีใต้ มินจีเป็นคนแรกที่ถูกวางตัวในโปรเจกต์ NewJeans โดยก่อนที่เธอจะย้ายมาที่ค่าย ADOR เพื่อเข้าร่วมโปรเจกต์เดบิวต์ดังกล่าว มินจีเคยฝึกในค่าย Source Music อีกหนึ่งสังกัดในเครือ HYBE ที่มีเกิร์ลกรุ๊ปสุดปังอีกวงอย่าง LE SERRAFIM นั่นเอง นอกจากนี้มินจียังเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับ Plus Global Auditions ในปี 2019 ด้วยค่ะ และเคยเป็นหนึ่งในนักแสดงมิวสิควิดีโอ Permission to Dance ของรุ่นพี่ BTS ในปี 2021 ด้วย

NewJeans
  • ฮันนี่ (Hanni)

Stage Name : ฮันนี่ (Hanni)

ชื่อจริง : ฟาม ง็อก ฮัน / ฮันนี่ ฟาม (Hanni Pham)

วันเกิด : 6 ตุลาคม 2004

มาต่อกันที่เมมเบอร์ชาวเวียดนาม ฮันนี่ ฟาม หรือ น้องฮันนี่ / ฮานนี่ เกิดที่เมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย โดยคุณพ่อและคุณแม่ของน้องฮันนี่เป็นชาวเวียดนามทั้งสองท่าน ซึ่งน้องฮันนี่นั้นสามารถพูดได้ 3 ภาษาเลยค่ะ ทั้งภาษาเวียดนาม ภาษาอังกฤษ และภาษาเกาหลี สมัยอยู่ที่เมลเบิร์น น้องฮันนี่เคยเป็นหนึ่งในทีมเต้นของ AEMINA Dance Crew ก่อนที่น้องจะเข้าร่วม Plus Global Audition ในปี 2019 และผ่านเข้ามาเป็นเด็กฝึกในค่ายนั่นเอง นอกจากนี้น้องยังเคยปรากฏตัวเป็นอีกหนึ่งนักแสดงในมิวสิควิดีโอ Permission To Dance ของรุ่นพี่ BTS เช่นเดียวกับพี่มินจีด้วยล่ะ

  • ดาเนียล (Danielle)

Stage Name : ดาเนียล (Danielle)

ชื่อจริง : ดาเนียล มาร์ช (Danielle Marsh) / โม จีฮเย (Mo Jihye)

วันเกิด : 11 เมษายน 2005

ดาเนียล มาร์ช หรือ น้องดาเนียล เมมเบอร์ลูกครึ่งเกาหลี-ออสเตรเลีย เกิดที่เกาหลีใต้ แต่อาศัยอยู่ที่เมืองนิวคาสเซิล รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย โดยคุณพ่อเป็นชาวออสเตรเลีย ส่วนคุณแม่เป็นชาวเกาหลีใต้ น้องจึงมีชื่อภาษาเกาหลีอีกชื่อหนึ่งว่า โม จีฮเย สามารถพูดภาษาอังกฤษและภาษาเกาหลีได้เป็นอย่างดี และเคยทำงานที่เกาหลีใต้ตั้งแต่ปี 2011 โดยน้องได้ออกรายการ Rainbow Kindergarten ทางช่อง tvN รวมถึงเป็นนางแบบเด็กในตอนนั้นด้วย

NewJeans
  • แฮริน (Haerin)

Stage Name : แฮริน (Haerin)

ชื่อจริง : คัง แฮริน (Kang Haerin)

วันเกิด : 15 พฤษภาคม 2006

มาถึงรองมักเน่สุดคิวท์ คัง แฮริน หรือ แฮริน เมมเบอร์จากจังหวัดคยองกี ประเทศเกาหลีใต้ เป็นอีกคนที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้คล่อง ก่อนเดบิวต์น้องเคยได้รับฉายาว่าเป็นเสียงแห่งนางฟ้า จากการเล่นพันโซริ มหรสพเก่าแก่ของชาวเกาหลีใต้ จากนั้นจึงได้เข้าร่วม Plus Global Audition ในปี 2019 ซึ่งน้องก็ผ่านเข้ามาเป็นเด็กของ ADOR และได้เดบิวต์ในที่สุด

  • ฮเยอิน (Hyein)

Stage Name : ฮเยอิน (Hyein)

ชื่อจริง : อี ฮเยอิน (Lee Hyein)

วันเกิด : 21 เมษายน 2008

ปิดท้ายกับน้องเล็กจากอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ อี ฮเยอิน หรือ น้องฮเยอิน เมมเบอร์ที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงมาก่อนเดบิวต์ โดยน้องได้ทำงานในวงการมาตั้งแต่ตัวเล็กตัวน้อย เคยเป็นนางแบบเด็กของเกาหลีใต้ และถ่ายแบบนิตยสารมาแล้วหลายเล่ม แถมยังเคยเป็นพิธีกรช่อง Pocket TV อีกด้วย และในปี 2017-2018 น้องยังเคยเป็นเมมเบอร์ใน Kids Planet วงเกิร์ลกรุ๊ปที่ชื่อว่า USSO.GIRL และเคยร่วมแสดงซีรีส์บนเว็บดราม่าเรื่อง The girl’s double life ในปี 2021 อีกด้วยค่ะ นอกจากนี้น้องยังมี TikTok ส่วนตัวในชื่อว่า @hyein_grace ที่มีผู้ติดตามกว่า 20K เลยทีเดียว 

ช่องทางติดตาม New Jeans

Instagram : newjeans_official

Twitter : NewJeans_ADOR

TikTok : @newjeans_official

YouTube : New Jeans

อิทธิพล Y2K ในอุตสาหกรรมดนตรี

เมื่อถึงเวลาที่กระแสแฟชั่น Y2K ถูกหยิบยกให้กลับมาเป็นเทรนด์ ผ่านกลุ่มคนมีชื่อเสียงในสังคม โดยเฉพาะเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ ไอดอล ศิลปิน มีอิทธิพลต่อวัยรุ่นทั้งเจน Z และมิลเลนเนียลส์ในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก ขณะที่แพลตฟอร์มของโซเชียลมีเดียที่กลายมาเป็นความบันเทิงส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของวัยรุ่นทั่วโลก และเชื่อมทั้งโลกให้ต่อเข้าถึงกันได้ง่ายดาย ทั้ง Facebook, Instagram หรือ TikTok จึงไม่น่าแปลกใจที่แฟชั่นแห่งปี 2000 จะกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง 

ไม่ว่าโลกจะก้าวหน้าไปมากขนาดไหน เมื่อถึงยุคสมัยหนึ่ง เราก็จะเห็นเทรนด์แฟชั่นจากอดีตกลับมาฮิตอีกครั้งเสมอ เหมือนที่ เวนดี เบนโดนี (Wendy Bendoni) นักวิเคราะห์เทรนด์ระดับนานาชาติ แห่งมหาวิทยาลัย Woodbury University กล่าวว่า “ความคิดถึงคือความเชื่อมโยงที่เรามีกับความทรงจำ แต่กับสิ่งที่เราตัดสินใจสวมใส่ โดยทั่วไปแล้วมันเชื่อมโยงกับอารมณ์เชิงบวกที่เราแสดงออกผ่านแฟชั่น

ติดตามเรื่องราวY2K : MSN