Grand Theft Auto หรือที่เรารู้จักกันในนาม GTA

GTA

เป็นเกมชุดในวีดีโอเกม พัฒนาขึ้นมาโดย  Rockstar เกม ทำการผลิตโดย Rockstar North โดยมีการเปิดตัวครั้งแรกในปีพุทธศักราช 2540 โดยจะมีภาครัฐจำนวน 10 เกมและภาคเสริมอีกจำนวน 4 เกม เกม GTA เป็นที่นิยมตั้งแต่ในภาค แกรนด์เทฟต์ออโต้ 3 เกมในแต่ละภาคล้วนเป็นที่นิยมที่ผู้คนที่ได้เล่นต่างกล่าวถึง โดยเกมจุดนี้ได้รับรางวัลหลากหลายรางวัล รวมไปถึงตำแหน่งเกมแห่งปีที่ถูกจัดโดยนักวิจารณ์เกม ต่อมามีดารา Hollywood ภาคหน้าหลายตาเข้ามาให้เสียงพากย์ในเกม ซามูเอล แอลแจ็กสัน , เบิร์ต เรย์โนลส์

GTA
  • Grand Theft Auto II

พ.ศ. 2542  Grand Theft Auto II ถูกนำเผยแพร่สู่สังคมโดยออกจำหน่ายทั้งทาง คอมพิวเตอร์ PC  Playstation  โดยมีการพัฒนาให้มีคุณภาพมากกว่าในภาคที่แล้ว และมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของผู้เล่น โดยมีการเพิ่มองค์กรอาชญากรรมต้นสังกัดของตัวละคร และต่อมาได้มีการผลิตเวอร์ชั่นของทีมบอยคัลเลอร์

GTA
  • Grand Theft Auto III

พ.ศ. 2544 Grand Theft Auto III ได้มีการพัฒนาลูกเกดให้เพิ่มอรรถรสมากยิ่งขึ้นโดยการนำเสนอในมุมมองบุคคลที่ 3  ต่างจากภาคเก่าที่มีมุมมองในเกมจากด้านบน นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาในเรื่องของการให้ การดำเนินเนื้อเรื่องที่เพิ่มมากขึ้น จนสร้างมิติใหม่ให้กับวงการเกม ได้รับความนิยมจากขอเกมทั้งหลายเพิ่มมากขึ้นจากการพัฒนาเกมภาคนี้ขึ้นมา แต่ก็จะมีคนในบางกลุ่มที่มองว่าเกมนี้มีเนื้อหาที่รุนแรง

GTA
  • Grand Theft Auto IV

ถูกนำเผยแพร่ผ่านทาง  PlayStation 3  และเกม Xbox 360  เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2551  มีการพัฒนารูปแบบเกมให้ได้ความสมจริงของพื้นที่เกมมากขึ้น มีความคมชัด มีการใช้กราฟฟิกที่สวยงาม นับได้ว่าเป็นเกมที่สมบูรณ์ของทาง Rockstar north แต่ในประเทศเราได้มีการสั่งห้ามนำเกมนี้เข้ามาเพราะมีเหตุการณ์ที่เด็กนักเรียนก่อเหตุฆาตกรรมคนขับแท็กซี่ โดยให้การสารภาพว่าได้ลอกเลียนแบบมาจากการเล่นเกมGTA

GTA
  • Grand Theft Auto V

โดยภาคนี้จะเพิ่มลูกเล่นต่างๆมากมาย โดยที่ผู้เล่นจะสามารถเลือกเป็นตัวเอก 3 ตัวของเมืองลอสซานโตสยังสามารถซื้อ ทำกิจการต่างๆ และยังสามารถขับเครื่องบิน เรือ แต่รายละเอียดอื่นๆอีกมากมาย มีแผนที่ที่ยิ่งใหญ่กว่าในบรรดาจักรวาลเกมGTA  มีความสมจริงทางด้านกราฟิก รวมไปถึงองค์ประกอบอื่นๆของภาคนี้ที่มีการพัฒนาในการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้ให้มีความสมจริงไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง สภาพแวดล้อมต่างๆ  และได้พัฒนามาสู่วงการ เกมออนไลน์ออนไลน์กลายเป็นเกมคอนโซลที่ประสบความสำเร็จ กอบโกยรายได้ไปนับพันล้านเหรียญ

GTA V ทำยอดขายทั่วโลกทะลุ 180 ล้านชุด

เดิมที เกมนี้ก็วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี 2013 ยุค PS3 และยังคงออกมาขายซ้ำต่อเนื่องบนคอนโซลใหม่ๆ รวมถึง PC ทำสถิติเป็นเกมขายดีที่สุดในสหรัฐช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะนับจำนวนหรือยอดเงินดอลลาร์ นอกจากการเล่นคนเดียวตามเนื้อเรื่อง จุดเด่นที่ทำให้ GTA V ยืนระยะได้คือโหมดมัลติเพลย์เยอร์ Grand Theft Auto Online ที่พ่วงมาด้วยกัน มีการอัพเดตเพิ่มเนื้อหาอยู่ตลอดจนถึงปัจจุบันมากกว่า 40 ครั้ง โดยคนเล่นสามารถซื้อเฉพาะส่วนออนไลน์อย่างเดียวในราคาถูกกว่าได้ด้วย 

เมื่อนับรวมทั้งแฟรนไชส์ เกมตระกูล Grand Theft Auto ก็ทำยอดขายไปแล้ว 395 ล้านชุด โดยขณะนี้ทางค่ายกำลังพัฒนาภาคใหม่อยู่เพิ่งมีข้อมูลหลุดรั่วเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน คาดว่าต้องรออีกราว 2 ปีเป็นอย่างน้อย

เกมGTA อันตรายจริงหรือไม่

อีกหนึ่งดราม่าที่มีแทบจะทุกปีคือเมื่อเกิดคดีอาชญากรรม ที่มีการก่อเหตุโดยเยาวชน ที่วีดีโอเกมชื่อดังGTA ก็จะถูกนำมาเป็นประเด็นพูดถึงและกับข่าวล่าสุดที่เด็กวัยรุ่นทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ แล้วมีการโทษว่าเป็นเพราะเล่นเกม GTA จากผู้ก่อเหตุจนเกิดเป็นประเด็นดราม่าในโลก โซเชียล และยังถูกตอกย้ำด้วยการนำเสนอข่าวของบางช่อง

โดยเนื้อแท้เกมGTA คือการจำลองโลกกว้างๆที่เหมือนจริง และยังเปิดโอกาสให้เราทำอะไรก็ได้ทุกอย่างว่าจะเป็นการทำร้ายคนบนถนน หรือปล้นเงินได้ตามใจ แถมภารกิจที่ต้องออกไปก่ออาชญากรรมตามจุดที่เกมกำหนด แน่นอนว่าบ้านเมืองในเกมก็ต้องมีกฎหมายหากคุณทำผิดก็จะมีตำรวจมาจับ ยิ่งมีความรุนแรงมากขึ้นตำรวจทหารก็แทบจะแห่มาทั้งกรม ซึ่งประเด็นนี้น่าสนใจว่าหากเป็นคอเกมที่เล่นกันจริงจังแบบไม่กดสูตรแล้วควรจะหลีกเลี่ยงการทำผิดกฎหมายโดยไม่จำเป็น

และถ้าลงมาดูถึงรายละเอียดของเนื้อเรื่องเกมGTA แล้วตัวละครไม่ได้อยู่อย่างเป็นสุขเลย เพราะมีการหักหลัง มีครอบครัวก็แตกแยก ทำให้เหมือนเป็นการสอนเราให้เห็นถึงเนื้อแท้ของโลกด้านมืดที่แม้จะร่ำรวยเงินทอง แต่ก็ได้มาอย่างผิดกฎหมายชีวิตเลยไม่เป็นสุขต้องคอยระแวดระวังตลอดเวลา หรือเวลาเราฆ่าใครไปแล้วโดนเอาคืนก็จะเสียคนที่เรารักไป ซึ่งหากเป็นคอเกมที่เล่นกันจริงจังแล้วคงไม่มีใครอยากเจอเหตุการณ์แบบที่ตัวละครเจอแน่ เรียกว่ายิ่งเล่นเรายิ่งขยาดไม่อยากเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งเลวร้ายในเกมด้วยซ้ำ เพียงแต่เด็กที่เป็นข่าวอาจจะเล่นเพราะความสนุกสะใจ (ในโหมดออนไลน์) มากกว่า

ติดตามเรื่องราว : ครบรอบ 20 ปี Harry Potter