‘Zheza’ Virtual Digital Life จาก Kamikaze

ย้อนกลับไป 17 ปี กับ แมวสีชมพูในอดีตที่คุ้นตาซึ่งเป็นแมสคอตและโลโก้ของ  www.zheza.com เว็บไซต์นี้ถูกจัดตั้งโดย บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) Zheza online Community ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมกับค่ายเพลงวัยรุ่น Kamikaze ในวันที่ 29 มีนาคม 2550 ซึ่งหลังจากเปิดตัวไปก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากเลยทีเดียว

เว็บไซต์เป็น Online Community โลกเสมือนจริงของวัยรุ่นโดยกลุ่มเป้าหมายตอนนั้นคือวัยรุ่น อายุประมาณ 12-17 ปี (ตอนนี้จะอายุกันเท่าไหร่กันแล้วเนี่ย) เป็นพื้นที่ไว้รวมข่าวสาร ความฮิต ความรู้ ความบันเทิง เกม  และไลฟ์สไตล์มาอยู่ด้วยกันบนออนไลน์

จุดเด่นของ zheza.com คือทุกคนที่เป็นสมาชิก จะมี avatar ของตัวเอง และสามารถแต่งตัวตัวละคร ไปช็อปปิ้ง มีทั้งเสื้อผ้า เครื่องสำอาง หรือไปร้านอาหารได้ โดยใช้จ่ายผ่านสกุลเงินชีส (zhez) ตอนนั้นเราก็จะมาลอคอินเพื่อเก็บเงินเลย 555 ซึ่งบางทีจะมีคอลเล็กชันของศิลปินในค่ายมาด้วย (ตอนนั้นบอกเลยว่าทรงผมสีชมพูของมีล่า โคตรจะฮิต) รวมถึงจะมี avatar ของศิลปินในค่าย ออกมาพูดคุย ทำกิจกรรมกันบนเว็บไซต์ จนถึงคอนเสิร์ตเล็ก ๆ ที่ทำให้ใกล้ชิดกับศิลปินจริง ๆ

Zheza online Community

รวมโซนต่างๆในเว็บไซต์ 

Zheza Shopping Mall – โซนช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้า ซึ่งแบรนด์ชั้นนำถูกรวบรวมมาไว้ที่นี่แล้ว

Zheza Street – โซนที่ไว้โชว์แฟชั่นของคนในเมือง คล้ายกับฮาราจุกุ รวมถึงจะมี Uzi (อูซี่) เด็กสาวแฟชั่น ที่จะมาคอยตอบปัญหา และให้คำแนะนำต่าง ๆ ของวัยรุ่น ไม่ว่าจะหนังสือ แฟชั่น อาหาร ศิลปิน รวมถึงคอยอัพเดตกิจกรรมต่าง ๆ

Zheza Fun Park – โซนที่ให้ความสนุกกับคนที่เข้ามา และจะมีการอัพเดตตัวละครใหม่ ๆ

Zheza Station – โซนที่รวมเพลง มิวสิกวิดิโอ หรือแม้กระทั่งริงโทนให้ดาวน์โหลดกัน

My Zheza – ถ้าให้พูดก็คงเปรียบเหมือนหน้าโปรไฟล์ Hi5 สมัยนั้น จะมีพื้นที่ส่วนตัวของเราที่ให้เพื่อน ๆ เข้ามาดู และสามารถแชตทำความรู้จักกันได้

Zheza online Community

ถือว่า Zheza เป็นการเปิดโลก virtual digital life เมื่อ 17 ปี ที่ผ่านมา ใครที่ยังคิดถึงวัยละอ่อนกับ www.Zheza.com Zheza online Community ตัวเว็บไซต์ยังสามารถเข้าไปรับชมได้อยู่ แต่ว่าไม่มีกิจกรรมต่าง ๆ อัพเดตแล้ว ซึ่งถ้าเทียบกับปัจจุบันตลาดออนไลน์ เกม และ virtual world มีการพัฒนามาไกลมาก และที่น่าจับตามองก็คือตลาดดนตรีที่หันมาทำออนไลน์กันมากขึ้น ต้องรอดูกันว่ามันจะมีอะไรใหม่ ๆ ที่สร้างเป็นคอมมิวนิตี้ให้วัยรุ่นกลับมาสนุกอย่างคึกคักแบบ MySpace Hi5 หรือ Zheza ได้อีกบ้าง

อ่านเพิ่มเติม : นิตยสาร I LIKE